Cách “chê khéo” chồng mà không làm chàng tự ái, ngược lại còn yêu bạn nhiều hơn

Bạn biết rằng cuộc sống rất nhiều va chạm, có những lời nói của bạn sẽ phát sinh rất nhiều điều gây ra mối bất hòa, tỷ lệ lời nói xảy ra bất hòa đó là lý do mà người ta tính ra tỷ lệ giữa khen và chê chồng mình, cuối cùng họ cũng tính ra tỷ lệ giữa việc khen và chê để giúp cân bằng mối quan hệ. Đó chính là tỷ lệ Losada.

Cách “chê khéo” chồng mà không làm chàng tự ái, ngược lại còn yêu bạn nhiều hơn.

Chồng giúp việc nhà

Tỷ lệ Losada là gì?

Tỷ lệ Losada là tỷ lệ giữa sự tích cực và tiêu cực trong mối quan hệ con người. Nhà tâm lý học John Gottman là người đầu tiên ghi nhận những ảnh hưởng của tỷ lệ này. Hơn 40 năm qua, ông đã phân tích hơn 3.000 cuộc hôn nhân. Với tỷ lệ tích cực và tiêu cực có trong một mối quan hệ, ông có thể dự đoán chính xác xác suất ly hôn lên tới 90%.

Tại sao tỷ lệ Losada lại quan trọng?

khen ngợi chồng

Chỉ trích là những gì các bà vợ hay nói về những điều ông chồng của mình, đó là một sai lầm mà rất nhiều chị em gây ra cho các ông chồng của mình, gặp bất kỳ việc gì không được như kỳ vọng lập tức chỉ trích chồng.

Ảnh chỉ mang tính tham khảo

Hãy tưởng tượng rằng mối quan hệ của bạn là một con tàu có cánh buồm. Gió thổi vào cánh buồm là lời khen ngợi và lời chỉ trích là bánh lái của tàu. Con tàu liệu có di chuyển nếu lời chỉ trích nhiều hơn lời khen ngợi?

Bạn hãy nhớ rằng dù bạn có xoay bánh lái nhiều như thế nào đi chăng nữa thì con tàu cũng không thể đi tới bất kỳ nơi đâu mà không có “lời khen của gió”.

khen ngợi chồng

Đừng cố ngó lơ những thiếu sót của đối phương nếu không con tàu tình yêu sẽ đâm vào đá.

Ngược lại nếu bạn chỉ dành cho đối phương những “lời có cánh” và làm ngơ trước những thiếu sót của họ thì con tàu đó sẽ bị mất kiểm soát và không ai có thể biết được “gió” sẽ mang nó đi đâu.

khen ngợi chồng

Tỷ lệ Losada được tính bằng 3 điểm tích cực cộng 1 điểm tiêu cực. Đây là mức tối thiểu cần thiết để đạt được hiệu quả cao trong bất kỳ mối quan hệ nào, đó có thể là người yêu, đồng nghiệp, bạn bè hoặc giữa các thành viên trong gia đình.

Còn mức tối đa là 7 lời khen cộng 1 lời chỉ trích. Nếu mối quan hệ vượt qua những con số này thì chắc chắn sẽ xấu đi theo thời gian.

Cách áp dụng tỷ lệ Losada

Nếu như không có thái độ tích cực và thỏa hiệp thì bất kỳ mối quan hệ nào cũng sẽ tan vỡ. Tuy nhiên một mối quan hệ quá an toàn cũng vô cùng nguy hiểm nếu không có mâu thuẫn, rắc rối. Do đó, mọi thứ ở mức cân bằng là điều rất quan trọng.

khen ngơi chồng

Vì vậy, dù có nảy sinh nhiều mâu thuẫn thì tốt nhất bạn nên ghi nhớ nguyên tắc Losada: 3 tích cực + 1 tiêu cực để mối quan hệ luôn dài lâu, tốt đẹp. Hãy dành cho người ấy 3 lời khen ngợi trước khi chỉ ra một thiếu sót nào đó.

 

HÃY CHO BIẾT Ý KIẾN CỦA BẠN :
Call Now Button