Các sai lầm các gia đình gặp phải khi nấu cơm

Giúp việc nhà là công việc đòi hỏi sự tinh tế cũng như những hiểu biết nho nhỏ, chúng tôi chỉ nói là nho nhỏ thôi nhé, vì kiến thức là bao la rộng lớn, chính chúng tôi cũng cảm thấy về kiến thức đào tạo cho những người làm giúp việc nhà theo giờ còn nhiều hạn chế, chúng tôi khuyến khích các nhân viên hãy học hỏi chính những gia đình mà các bạn đang làm việc, mỗi gia đình có những công việc nghề nghiệp khác nhau, người thì làm dich vu seo, đào tạo seo, người thì đi làm vận chuyển hay sản xuất ống gió cửa gió, hay lắp đặt camera giám sát, chính vì những gia đình đã lĩnh vực như vậy mà các nhân viên cần phải học hỏi, để về có thể trang bị lại những gì mình biết cho những nhân viên khác để chúng tôi có thể làm hài lòng hơn nữa những khách hàng hiện nay.

nấu cơm

Các sai lầm các gia đình gặp phải khi nấu cơm

Một trong những điều cơ bản mà chúng tôi trang bị cho những nhân viên khi giúp việc nhà theo giờ cho các hộ gia đình đó là trang bị những kiến thức về nấu ăn, và trọng các sản phẩm sạch tươi cho gia đình, hôm nay chúng tôi những người làm giúp việc nhà theo giờ xin được mạn phép chia sẽ cách nầu cơm mà các gia đình hiện tại đang mắc phải, việc chia sẻ này được sự trợ giúp của cac chuyên gia trong các lĩnh vực tư vấn và giải đáp.

[toc]

Giúp việc nhà xin chia sẻ về việc các gia đình chọn gạo.

Chọn gọi trắng tinh.

Trên thực tế khi chúng tôi được những gia đình thuê chúng tôi giúp việc nhà theo giờ yêu cầu chọn gạo ở chợ hay siêu thị để nấu cơm, thường thì những gia đình này yêu cầu chúng tôi chọn gạo trắng mà càng trắng nhìn càng ngon, nhưng thực tế thì việc gạo càng trắng thì những gì tinh túy nhất hay những gì dĩnh dưỡng nhất để nuôi mầm gạo lại là  lớp vỏ ở ngoài, chúng tôi không đề cập đến lớp vở trấu, mà  là lớp bột ở ngoài để nuôi mầm khi mầm nẩy ra và chưa bám vào đất, nhưng chúng ta lại loại bỏ đi, ngoài ra lớp này còn giúp chống lão hóa cơ thể, chúng ta ăn vào khá là tốt cho cơ thể.

gạo trắng

Đó là kết luận nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Harvard (ở Boston, Mỹ). Nghiên cứu đã được kéo dài trong nhiều năm với số người tham gia lên đến 352.000 người đến từ các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ và Úc.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lớp vỏ cám ở quanh hạt gạo chứa rất nhiều xenlulo. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất xenlulo thực vật có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết cholesterol, làm giảm hàm lượng cholesterol có hại trong máu.Hiện nay nhiều người thích ăn cơm nấu từ gạo trắng đẹp mắt mà không biết rằng gạo chế biến càng tinh thì lượng xenlulo càng giảm, khó tạo ra cảm giác no bụng khiến lượng thức ăn đưa vào cơ thể tăng cao, dễ mắc bệnh béo phì.Người thường xuyên ăn các loại thực phẩm ít xenlulo có tỷ lệ mắc bệnh xơ cứng mạch máu và cao huyết áp gấp đôi bình thường

Chọn gạo mùi quá thơm.

Hiện nay những nhà khá giả lại thường có xu hướng chọn gạo thơm để ăn, việc mở nồi cơm lên sau đó xới bát cơm ra thấy mùi thơm bốc lên giúp cho người ăn có cám giác muốn ăn.

Theo KS hóa thực phẩm Hồ Thị Thu Thủy, để gạo thơm và bảo quản được lâu hơn, người bán gạo thường sử dụng các hương liệu tạo mùi, giữ cho mùi được thơm lâu hơn.

giúp việc nhà theo giờ chọn gạo thơm

Việc chúng ta sử dụng gạo thơm tự nhiên đó là điều tốt, như chúng ta đã biết thì việc thơm tự nhiên sẽ khác so với rất nhiều thơm hóa chất, hơn nữa việc thơm tự nhiên thường thoang thoảng mà thôi, tuy vậy các bạn cũng cần lưu ý khi việc sử dụng gạo thơm, việc có gạo thơm chỉ có một số loại các hạt đều nhau, việc lựa trọn cần trọn những cửa hàng có uy tín, đảm bảo việc tránh ăn uống độc tố vào người.

Sau khi việc lựa trọn gạo cho khách hàng giúp việc nhà theo giờ sẽ đi làm các công việc đó là nấu cơm cho khách hàng, nhiều khách hàng khi chúng tôi nấu cơm lại bảo không biết đi làm giúp việc, chúng tôi đã phân tích lý do tại sao chúng tôi lại làm như vậy, sau khi được phân tích để chủ nhà hiểu công việc chúng tôi làm như vậy, thì chúng tôi lại được là nhà cung cấp dịch vụ giúp viêc trọn đời cho gia đình họ. Vậy đâu là bí quyết vây.

Sai lầm của các hộ gia đinh đình khi nấu cơm.

Việc nấu cơm tuy khá đơn giản, nhưng chúng ta cũng cần hiểu biết những nguyên lý về đảm bảo chất dĩnh dưỡng cho cả gia đình. Tuy vậy rất nhiều gia đình đã có những sai lầm khi nấu cơm đó là.

Trà sát gạo quá kỹ khi vo gạo.

Các bà các mẹ thường có thói quen sạch sẽ, tuy vậy việc các bà các mẹ trà sát gạo quá kỹ lại là một sai lầm đối với chúng ta, tại sao vậy . Bởi theo BS dinh dưỡng Nguyễn Liên (Bệnh viện Bạch Mai), lớp ngoài của hạt gạo tập trung rất nhiều các vitamin và chất khoáng nhóm A, B, E, sắt, kẽm…Thói quen chà xát vo gạo nhiều lần làm mất lượng sắt, kẽm mất đi trung bình từ 79,9 – 96,5%; các vitamin nhóm B cũng bị mất đi tới 70 – 95% trong quá trình xay xát và vo gạo.

cách vo gạo

Việc những chất dĩnh dưỡng trong vỏ gạo đã bị chính các bà các mẹ loại bỏ đi, để tránh mất hàm lượng dinh dưỡng đáng quý này khi vo gạo để nấu chỉ cần vo gạo nhẹ nhàng, đổ nước đi. Việc này vừa loại bỏ hết tạp chất bẩn như trấu, sạn, cám mốc mà không chà xát hạt gạo vào nhau. Như vậy, các khoáng chất, vitamin sẽ ít bị mất đi.

Dùng nước lạnh nấu cơm.

Trong 100% hộ gia định khi nấu cơm thì có tới 99% hộ gia đình đó nấu cơm bằng nước lạnh, tại sao lại có hiện tượng phổ biến như vậy, vì khi nấu cơm thì các gia đình vo gạo bằng nước lạnh và tiện thể nấu cơm luôn, đó là điều tạo nên sự phổ biến như vậy.PGS.TS Nguyên Văn Hoan (nguyên cán bộ Viện Nghiên cứu Lúa tại Đại học Nông nghiệp Hà Nội), nấu cơm bằng nước sôi sẽ tốt hơn nấu cơm bằng nước lạnh dù nấu bằng nồi cơm điện hay nồi gang đun bếp gas hoặc bếp củi.

nấu cơm bằng nước ấm

Bởi vì, nước sôi vừa giúp hạt gạo nhanh chín hơn khiến thời gian nấu cơm ngắn đi vừa làm hạt gạo chín đều và dẻo hơn nhờ các chất dinh dưỡng ít bị mất.

Theo BS Liên, nấu cơm bằng nước lạnh sẽ khiến hạt gạo trương lên và các chất dinh dưỡng đồng thời cũng tan ra trong nước. Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co nhanh lại và tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị vỡ nứt, từ đó các chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại.

Chính nhờ việc nấu cơm bằng nước sôi, đậy vung để giữ nhiệt và tránh cho gạo tiếp xúc với không khí mà lượng vitamin B1 sẽ được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.

Lời kết.

Việc chia sẻ sẽ có những ý kiến khác nhau, xong chúng tôi chỉ mang đến sự đảm bảo sức khỏe của các hộ gia đình cũng như nhằm đảm bảo chất dĩnh dường của các thành viên trong gia đình mà thôi, các bạn có những bí quyết trong gia đình là gì hay có những phản ứng trái nhiều về việc này hãy vui lòng đóng góp bằng cách comment bên dưới để chúng tôi biết ý kiến của các bạn về vấn đề này.

HÃY CHO BIẾT Ý KIẾN CỦA BẠN :
Call Now Button