Cách để con bạn 2 tuổi có thể làm việc nhà thành thạo.

Giúp việc nhà có lẽ các công việc mà các bà mẹ thường nghĩ rằng đó là công việc của chị em phụ nữ, rất nhiều bà mẹ vì không biết chia sẻ việc nhà trong gia đình đã ôm hết mà không biết rằng, trong ra đình còn rất nhiều người có thể chia sẻ những việc nhà cho bạn, nếu bạn biết các bí quyết chia sẻ những việc nhà cho chồng cho con, bạn sẽ không bị căng thằng dẫn đến những gia đình tan vỡ từ những việc nhà nhỏ bé đó, hôm nay giúp việc nhà theo giờ xin chia sẻ với các bạn cách để huấn luyện một đứa trẻ giúp việc  nhà cho bạn.

Cách để con bạn 2 tuổi có thể làm việc nhà thành thạo.

giúp việc nhà cho bạn

Chúng tôi đề cập ở đây đó là việc các bé vui vẻ giúp việc nhà chứ không phải các bé giúp việc nhà mà nước mặt chảy dài các bạn nhé, đó là những gì mà chúng tôi muốn nói đến bài viết này.

Việc làm này chúng tôi gặp rất nhiều người cho rằng đó là áp bức trẻ nhỏ, nhưng đối với chúng tôi, trẻ nhỏ biết làm việc thì lớn lên chúng sẽ là những đứa trẻ ngoan và thành công trong cuộc đời, vì chúng biết sức lao động vất vả thế nào, chúng sẽ sống có trách nhiệm hơn, và đặc biệt chúng sẽ có cách để sống tự lập mà không phụ thuộc vào người khác, đó là những điều mà chúng tôi muốn truyền tải đến các bạn.

Ngày đầu làm việc nhà.

Ngày đầu không nhất thiết phải quy định độ tuổi là thế nào, còn đối với tôi con gái của chúng tôi bắt đầu làm việc nhà từ lúc 13 tháng tuổi, khi tôi đề nghị cô bé làm việc nhà, việc đầu tiên cô bé rất vui vì muốn làm giống mẹ, cô bé cười lớn lao vào làm những việc lung tung, nhưng vứt đồ, bới đồ chơi, tôi biết vậy nhưng cứ để trẻ tự do khám phá vì đó là điều mới mẻ mà chúng tôi cho cô bé làm.

giúp bé lau nhà

Nhưng đến lúc 2 tuổi chúng tôi suy nghĩ nghiêm túc về việc dạy con làm việc nhà để chúng có thể sống tự lập và có trách nhiệm với bản thân qua những việc nhà mà chúng đang thực hiện hàng ngay.

Dọn dẹp đồ chơi.

Việc đầu tiên và kiên quyết tôi bắt thực hiện đó là dọn đồ chơi, việc con bé bầy đồ chơi ra rồi để người khác tự dọn là không được, đó là trách nhiệm của con bé, chính vì điều đó chúng tôi yêu cầu cô bé cần dọn đồ chơi ngăn nắp sau khi không chơi nữa, đó là một thói quen cần được đền cập để giúp bé tự giác trong việc chơi đồ chơi.

bé dọn đồ chơi

Tôi thường đưa ra yêu cầu rõ ràng với con. Chẳng hạn như: “Cất đống đồ chơi của con vào túi nào!” hoặc “Con dọn dẹp phòng khách giúp mẹ nhé!”. Đừng nên hà khắc nếu con chưa biết làm ngay. Tôi thường chỉ con nhặt thứ gì lên, đi đường nào, cất đồ vào đâu và rồi sẽ đợi đến khi con hoàn thành nhiệm vụ.Tôi thường đưa ra yêu cầu rõ ràng với con. Chẳng hạn như: “Cất đống đồ chơi của con vào túi nào!” hoặc “Con dọn dẹp phòng khách giúp mẹ nhé!”. Đừng nên hà khắc nếu con chưa biết làm ngay. Tôi thường chỉ con nhặt thứ gì lên, đi đường nào, cất đồ vào đâu và rồi sẽ đợi đến khi con hoàn thành nhiệm vụ.

Lau dọn đồ ăn sau khi ăn.

Đối với một đứa trẻ cần biết rằng đồ ăn rất bẩn nếu rơi ra ngoài đó là cách mà chúng tôi muốn các bạn bảo trẻ rằng nếu bạn ăn bị rơi ra ngoài bạn cần phải lau dọn, ngoài ra để cho trẻ em có tính trách nhiệm với việc mình làm hãy để trẻ lau dọn chỗ mà chúng vừa ngồi ăn.

lau dọn bàn ăn

Sau bữa ăn, tôi đưa cho con bé chiếc khăn ướt để lau miệng, tay. Sau đó, tôi nhờ con bé lau mặt bàn và ghế ngồi. Nói thật là không phải lúc nào con bé cũng làm tốt. Tôi vẫn thường phải lau dọn và khử trùng lại. Tuy nhiên, nhiệm vụ này là để con học cách góp phần chăm lo gia đình.

Cất dép vào tủ giầy.

Đối với nhà nào có nhiều thành viên thì các bạn sẽ thấy giầy dép để ngổn ngang như thế nào, đó là điều mà chúng tôi những người đi làm giúp việc gặp phải, nó bừa bộn như một chiến trường khi bạn bước vào nhà nó làm cho bạn mất hứng thú đi vào nhà. Vì vậy việc đầu tiên bạn sẽ phải làm là mỗi khi đi về hãy đặt giầy dép vào đúng tủ và đặt đúng chỗ quy định.

bé cất giầy vào tủ

Sau một ngày làm việc ví du như dịch vụ seo, khi bạn về nhà bước vào nhà mà gặp bãi chiến trường dép thì làm thế nào, quá nản phải không. Đừng để nhà bạn trở thành bãi chiến trường nếu bạn không biết huấn luyện cho bé từ nhỏ đã biết ngăn nắp gọn gàng đó là việc khi trẻ về tới nhà hãy để cho trẻ tự cất giầy dép vào tủ, có thể những ngày đầu là những ngày bạn luôn luôn phải nhắc nhở cũng như khuyến khích và động viên, hay là cuộc thi nho nhỏ, khi ai đó quên không cất giầy vào tủ.

Làm Vườn.

Việc cho bé tìm hiểu thiên nhiên, cũng như những vật dụng xung quanh đối với bé 2 tuổi là một điều khó, nhưng chúng ta cũng không phải là không có cách mà đó là việc chúng ta hãy chuẩn bị dụng cụ mầu mè một tí để các bé thích thú với những vật dụng mà chúng ta chuẩn bị.

bé làm việc nhà

Khi mới đầu các bạn hãy cùng làm với bé để bé hiểu rằng thiên nhiên còn nhiều lý thú, sau đó bạn hãy nhờ các bé làm việc  này việc nọ, lúc đầu thì không nên kỳ vọng quá nhiều vào việc bé tự giác hoặc hoàn thành công việc một cách xuất sắc, xong theo thời gian bạn sẽ thấy bé là một người lành nghề trong việc này.

Tự dọn những gì con gây ra.

Nếu con bạn có làm đồ nước cũng đừng mắng mỏ, có làm vỡ đồ cũng không được mà hãy để tự con giải quyết chiến trường mà chúng đã gây ra, khi dọn chúng sẽ hiểu rằng nếu không gây ra thì sẽ không phải mệt thế này.

bé lau dọn nhà

Trong cuộc sống bạn phải hiểu rằng không ai hoàn hảo cả, nếu trẻ có gây đổ vỡ gì đó hãy đẻ trẻ tự khắc phục những hậu quả mà chúng đã gây ra, đó là vì sau mà chúng ta hãy để chúng tự làm những việc mà chúng đã mắc phải, hãy để chúng tự trưởng thành bằng việc chúng ta đứng bên cạnh giúp chúng trưởng  thành.

Lời Kết.

Cuộc sống không có gì là bằng phẳng cả, bạn hãy để trẻ nó tự trải nghiệm ngay từ bé và đó là cách mà bạn sẽ không phải theo suốt đời sau này, hãy để chúng tự học hỏi và trưởng thành qua những thất bại trong cuộc sống, đó là lý do các bạn cần phải giúp chúng biết làm việc và gặp thất bại ngay từ lúc bé, sau đó chúng trưởng thành hơn đó là lúc bạn có thể hài lòng những gì mà mình đầu tư xây dựng cũng như giúp bé trên cuộc đời này.

 

HÃY CHO BIẾT Ý KIẾN CỦA BẠN :
Call Now Button