CẦN NHIỀU CHÍNH SÁCH CHO NGHỀ GIÚP VIỆC NHÀ

Cùng với sự phát triển của xã hội, nghề giúp việc nhàđang dần trở thành một trong những nghề phổ biến, thu hút nhiều lao động và cũng là một nghề rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu xã hội. Tuy nhiên, nghề giúp việc gia đình đang thiếu một hành lang pháp lý giữa người lao động, người sử dụng lao động và sự quản lý của cơ quan chức năng.

vệ sinh trong nhà vệ sinh

CẦN NHIỀU CHÍNH SÁCH CHO NGHỀ GIÚP VIỆC NHÀ

Hiện nay, chưa có một số liệu thống kê cụ thể về số người làm nghề giúp việc nhưng thực tế có rất nhiều người đang tham gia nghề này. Đối tượng chủ yếu là phụ nữ trong hoặc quá độ tuổi lao động khi không tìm được việc làm hoặc việc làm chính có thu nhập không đủ để trang trãi cho cuộc sống. Họ thường đến các trung tâm thành phố để làm các nghề như trông trẻ, nội trợ, chăm sóc người bệnh, người già, làm vườn,… hầu hết người tham gia nghề giúp việc gia đình đều chưa qua các lớp đào tạo, hướng dẫn về các kỹ năng như giao tiếp, sử dụng đồ gia dụng, chăm sóc trẻ em và cũng chưa biết đến các văn bản pháp luật liên quan đến quyền lợi và trách nhiệm của mình. Vì thế việc mở các khóa đào tạo nhằm nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng về nghề giúp việc gia đình là rất cần thiết. Đó cũng chính là cơ hội cho các trường, các trung tâm dạy nghề phát triển. Tuy nhiên để thực hiện được vấn đề này, các nhà trường, trung tâm dạy nghề cũng cần phải nghiên cứu và phân tích cụ thể về nhu cầu của thị trường lao động liên quan đến nghề giúp việc, đồng thời cần có chương trình giảng dạy phù hợp, thiết thực thì mới có kết quả như mong đợi.

Hiện nay cả người có nhu cầu thuê và người muốn tìm việc làm đều chưa nắm rõ Luật, chưa hiểu được các điều khoản, quy định về nghề giúp việc nhà theo giờ. Người thuê thì cho rằng mình bỏ tiền mướn người làm thì phải theo đúng ý của mình mà quên mất rằng họ cũng là một con người, cũng bình đẳng về nhân cách và quyền lợi của một công dân, cũng cần được tôn trọng. Ngược lại, người giúp việc do xuất phát điểm trong cuộc sống thấp nên kỹ năng giao tiếp còn kém, cách sử dụng các đồ gia dụng hiện đại không quen, đôi khi vì muốn kiếm tiền lại không trung thực trong chi, tiêu… nên rất khó để người giúp việc và người thuê giúp việc tìm được tiếng nói chung. Vì thế mà đang hình thành nên mối quan hệ “chủ- tớ”, hai bên không hiểu nhau. Các cơ quan chức năng nên tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến về Luật vầ quyền và nghĩa vụ của bên thuê và bên lao động giúp việc nhà, các quy định về nghề giúp việc… sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, để giúp việc nhà thực sự là một nghề trong xã hội và được xã hội tôn trọng.

Giúp việc nhà theo giờ cũng giống như các nghề khác như, lắp đặt camera giám sát vận chuyển hàng hóa, sản xuất ống gió điều hòa cửa gió điều hòa hay thiết kế website bán hàng, hoặc thiết kế website miễn phí cùng với dịch vụ seo nữa.

Giúp việc gia đình đã được xã hội và pháp luật thừa nhận là một nghề. Tuy nhiên, hiện nay mới chỉ có quy định chung chung về quyền lợi và nghĩa vụ cơ bản của người giúp việc đối với chủ nhà và ngược lại. Chế tài xử lý vi phạm, mức xử phạt; việc giám sát, hòa giải, thanh tra, kiểm tra; giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động vẫn chưa được hướng dẫn và triển khai cụ thể, vì thế người đi thuê và người giúp việc gia đình đang rất cần những hướng dẫn để bảo đảm quyền lợi cũng như hiểu rõ trách nhiệm của mình.

HÃY CHO BIẾT Ý KIẾN CỦA BẠN :
Call Now Button