NHỮNG QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ THUÊ NGƯỜI GIÚP VIỆC NHÀ THEO GIỜ

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là vô vàng những dịch vụ tiện ích giúp con người có cuộc sống thoải mái và an tâm hơn. Tuy nhiên, một khi xã hội càng phát triển nhanh chóng, mối quan hệ giữa người và người càng có nhiều mâu thuẫn hơn. Đơn cử về dịch vụ thuê người giúp việc nhà theo giờ đang rất được chú tâm trong thời gian gần đây. Giúp việc nhà gây ra không ít những mâu thuẫn trong xã hội mới. Khi đó, pháp luật chính là điểm tựa công minh giúp giải thoát khỏi những hiểu lầm và những suy nghĩ sai lệch về nghề giúp việc nhà.

NHỮNG QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT VỀ THUÊ NGƯỜI GIÚP VIỆC NHÀ THEO GIỜ.

ky ket hop dong nguoi giup viec

Người giúp việc nhà thường xuyên phải tham gia và các công việc gia đình và đôi khi còn tham gia vào một số hoạt động thương mại nhỏ lẽ, dẫn đến tình trạng không trung thực đã lấy cắp tàn sản của gia chủ. Đây là vấn đề chủ yếu gây nên những xung đột gây gắt giữa hai bên. Một số gia chủ còn lăng mạ người giúp việc một cách thậm tệ khi chưa rõ nguồn gốc sự việc. Để ngăn tránh những sự việc tương tự xảy ra, pháp luật ta đưa ra những điều luật có liên quang đến người giúp việc nhà. Để làm sáng rõ vai trò cũng như trách nhiệm của đôi bên. Khiến mọi mâu thuẫn đều được  giải quyết một cách ổn thỏa.

Theo điều 179 Bộ luật Lao động 2012 thì người giúp việc nhà có trách nhiệm với những công việc bao gồm: nội trợ, chăm sóc trẻ em hoặc người già, người bệnh, chăm sóc vườn cây và những việc khác liên quan đến hộ gia đình. Tuy nhiên, không được tham gia vào các hoạt động thương mại của gia chủ. Đối với người giúp việc theo giờ phải có những công việc cụ thể, không khoáng việc, không lạm dụng công sức lao động của người giúp việc.

doi xu nguoi giup viec

Người sử dụng lao động ( tức gia chủ) phải có trách nhiệm ký kết hợp đồng bằng văn bản với người giúp việc theo điều 180 Bộ luật lao động 2012. Hai bên có quyền thỏa thuận thời hạn hợp đồng hoặc có thể kết thúc hợp đồng bất cứ lúc nào miễn có báo trước 15 ngày với bên kia. Hai bên phải có nghĩa vụ thỏa thuận công việc rõ ràng, số giờ làm trong một ngày, thời hạn trả lương và số tiền được nhận trong một thời gian cố định.

osin_0

Theo điều 181 Bộ luật Lao động 2012, người sử dụng lao động phải có ý thức thực hiện những điều sau đây:

  • Thực hiện trọn vẹn các chức trách đã ký kết rõ ràng trong hợp đồng.
  • Bắt buộc phải mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người giúp việc.
  • Có thái độ tôn trọng danh dự, nhân phẩm của người giúp việc. Không sử dụng những từ ngữ mang tính chất lăng mạ, coi thường người giúp việc.

Bên cạnh đó, người giúp việc nhà cũng phải thực hiện những nghĩa vụ theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Lao động 2012:

  • Thực hiện theo đúng những nghĩa vụ mà đôi bên đã ký kết trong hợp đồng.
  • Nếu có làm hỏng cơ sở vật chất trong hộ gia đình nơi mình làm việc phải có trách nhiệm bồi thường theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.
  • Luôn có trách nhiệm thông báo với gia chủ về những nguy cơ hoặc những vụ việc đang xảy ra trong gia đình mang tính chất nguy hiểm và khẩn cấp.
  • Có quyền được tố cáo người sử dụng lao động khi bị ngược đãi, cưỡng hiếp, đe đọa hoặc những hành vi trái pháp luật khác.

Thêm vào đó là điều 183 Bộ luật lao động 2012, người sử dụng lao động bị nghiêm cầm các hành vi xâm hại đến người giúp việc, phân công những công việc không có trong hợp đồng hoặc giử giấy tờ tùy thân của người giúp việc.

giup-viec

Những điều luật này giúp bạn có cái nhìn tường tận về pháp luật dành cho việc thuê người giúp việc hợp pháp. Giúp bạn có những hành vi và thái độ phù hợp với người giúp việc. Tạo môi trường thuận lợi cho người giúp việc, cũng là góp phần tăng năng suất lao động cho người giúp việc. Hình thành một lề lối chuẩn mực giữa đôi bên. Xua tan những mối lo và những mâu thuẫn giữa gia chủ và người giúp việc nhà. Tạo nên một thế giới sạch sẽ từ nhà ra xã hội.

HÃY CHO BIẾT Ý KIẾN CỦA BẠN :
Call Now Button